Thư viện - Tin tức

Tìm hiểu cobalt là gì và cách tách ra khỏi nước

Tìm hiểu cobalt là gì và cách tách ra khỏi nước

Table of Contents

Cobalt là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là Co và số nguyên tử là 27 trong bảng tuần hoàn. Nó là một kim loại quý hiếm và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất pin, thép không gỉ và các sản phẩm điện tử. Tuy nhiên, việc khai thác và tinh chế cobalt có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc tách cobalt ra khỏi nước rất quan trọng để giảm thiểu tác động của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình khai thác và tinh chế cobalt, cũng như cách tách nó ra khỏi nước bằng các sản phẩm của DuPont Water Solutions.

cách tách cobalt ra khỏi nước

Khai thác và tinh chế cobalt

Cobalt thường được khai thác từ các mỏ niken hoặc đồng, vì nó thường đi kèm với các khoáng chất này. Sau khi được khai thác, cobalt cần phải được tinh chế để loại bỏ các tạp chất và tách ra khỏi các kim loại khác. Quá trình tinh chế này có thể gây ra những vấn đề môi trường nếu không được thực hiện đúng cách.

DuPont là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp nước và đã phát triển nhiều sản phẩm nhựa để tinh chế cobalt, tùy thuộc vào nhu cầu tách ly. Việc chiết xuất cobalt và niken được thực hiện bằng nhựa AmberSep™ M4195 UPS Developmental Chelating Resin; sau đó, quá trình elution hai giai đoạn sẽ tách cobalt ra khỏi niken. Trong khi đó, việc tách cobalt ra khỏi kẽm được thực hiện bằng nhựa AmberLite™ IRC747 Chelating Resin.

Hiện nay, nhựa AmberSep™ M4195 Chelating Resin được sử dụng để tách cobalt ra khỏi niken trong các nhà máy tinh chế cobalt khó khăn, ví dụ như nhà máy tinh chế niken ở Ontario, Canada và nhà máy tinh chế cobalt ở Zambia, Châu Phi. Nhà máy tinh chế cobalt ở Zambia được thiết kế để sản xuất từ 2.000 đến 4.000 tấn cobalt và hơn 5.000 tấn đồng mỗi năm từ các đống tro bay. Tham khảo các tài liệu dưới đây để biết thêm chi tiết về việc sử dụng nhựa AmberSep™ M4195 Chelating Resin trong quá trình tinh chế cobalt.

Bảng tham khảo: Sử dụng nhựa AmberSep™ M4195 Chelating Resin trong tinh chế cobalt

Tên nhà máy Địa điểm Năm sản xuất
Nhà máy tinh chế niken ở Ontario, Canada Ontario, Canada 2018
Nhà máy tinh chế cobalt ở Zambia Zambia, Châu Phi 2019

Mạ cobalt

Cobalt thường là một kim loại gây ra vấn đề trong các hoạt động mạ kim loại quý và chrome ba valent. Khả năng lựa chọn riêng biệt của nhựa AmberSep™ M4195 UPS Developmental Chelating Resin để hấp thụ Co+ từ môi trường có tính axit mạnh khiến nó trở thành lựa chọn hoàn hảo cho nhiều bể mạ axit và các ứng dụng rửa sáng trong quá trình hoàn thiện nhôm.

Nhựa AmberSep™ M4195 UPS Resin cung cấp động học vượt trội nhờ phân bố kích thước hạt đồng nhất. Trong các hệ thống yêu cầu áp suất giảm thấp nhất, nhựa AmberSep™ M4195 Chelating Resin sẽ được ưu tiên.

Bảng tham khảo: Sử dụng nhựa AmberSep™ M4195 UPS Developmental Chelating Resin trong quá trình mạ cobalt

Loại bể mạ Vật liệu mạ Năm sản xuất
Bể mạ kim loại quý Kim loại quý 2017
Bể mạ chrome ba valent Chrome 2019

Nước/ Nước thải

Ngoài việc tinh chế và mạ cobalt, DuPont cũng cung cấp các sản phẩm để xử lý nước và nước thải có chứa cobalt. Các sản phẩm này bao gồm các loại nhựa chọn lọc và hạt chất lọc để loại bỏ cobalt và các tạp chất khác từ nước.

Trong quá trình sản xuất pin và các sản phẩm điện tử, nước thường bị ô nhiễm bởi cobalt và các kim loại khác. Việc sử dụng các sản phẩm của DuPont Water Solutions có thể giúp loại bỏ cobalt và các tạp chất khác, giúp nước trở nên sạch hơn và an toàn hơn cho con người và môi trường.

Danh sách sản phẩm của DuPont Water Solutions để xử lý nước có chứa cobalt

  • AmberSep™ M4195 UPS Developmental Chelating Resin
  • AmberLite™ IRC747 Chelating Resin
  • AmberSep™ M4195 Chelating Resin

Kết luận

Tóm lại, cobalt là một nguyên tố quý hiếm và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc khai thác và tinh chế cobalt có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, việc tách cobalt ra khỏi nước rất quan trọng để giảm thiểu tác động của nó.

DuPont Water Solutions là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp nước và đã phát triển nhiều sản phẩm nhựa để tinh chế cobalt và xử lý nước có chứa cobalt. Các sản phẩm này đã được sử dụng thành công trong các nhà máy tinh chế cobalt và các hoạt động mạ kim loại quý. Việc sử dụng các sản phẩm của DuPont Water Solutions không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo an toàn cho con người và sức khỏe của họ.

Bài viết khác