Thư viện - Tin tức

Scandium là gì? Hướng dẫn tách scandium ra khỏi nước.

Scandium là gì? Hướng dẫn tách scandium ra khỏi nước.

Table of Contents

Scandium (Sc) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn có ký hiệu là Sc và số nguyên tử 21. Nó là một kim loại chuyển tiếp nhẹ, màu trắng bạc và có tính chất giống như nhôm. Scandium được phát hiện vào năm 1879 bởi Lars Fredrik Nilson, một nhà hóa học Thụy Điển. Tuy nhiên, cho đến năm 1937, khi các phương pháp sản xuất hiệu quả hơn được phát triển, scandium mới được sản xuất thương mại. Hiện nay, scandium được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp và khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về scandium và cách tách nó ra khỏi nước bằng các sản phẩm của DuPont Water Solutions.

scandium là gì
scandium là gì

Water/Wastewater:

Các sản phẩm của DuPont Water Solutions liên quan đến từng nguyên tố hóa học

Scandium và yttrium (Y) thường có mặt dưới dạng cation, do đó nhựa cation axit mạnh là lựa chọn phương tiện tách rời tốt nhất. Sc và Y có sự tương hấp cao với nhựa cation axit mạnh trong điều kiện axit loãng. Sự tương hấp này giảm dần khi nồng độ axit đạt khoảng 4 M HCl, sau đó lại tăng lên khi nồng độ axit tăng lên trên 4 M. Thường thì các kim loại này được tách ra khỏi các kim loại khác gần kề, do đó cần sử dụng nhựa có số lượng tấm tách lý thuyết tối đa. Các nhựa cation axit mạnh với kích thước hạt nhỏ như AmberChrom™ 50WX8 100-200 Resin hoặc AmberChrom 50WX4 100-200 Resin được đề xuất cho quá trình tách này.

Tên sản phẩm Kích thước hạt (mesh) Dung tích trao đổi ion (eq/L)
AmberChrom™ 50WX8 100-200 Resin 100-200 1.9
AmberChrom 50WX4 100-200 Resin 100-200 2.0

Hướng dẫn tách scandium ra khỏi nước

Để tách scandium ra khỏi nước, ta có thể sử dụng phương pháp trao đổi ion. Trong phương pháp này, nhựa cation axit mạnh sẽ hấp thụ các ion kim loại có tính chất tương tự như scandium từ dung dịch nước. Sau đó, ta có thể thu hồi scandium bằng cách rửa nhựa với một dung dịch axit hoặc kiềm.

Quá trình trao đổi ion này có thể được thực hiện trong một cột trao đổi ion, trong đó nhựa được đặt trong một ống dẫn và dung dịch nước chứa scandium được đưa vào từ trên cùng của cột. Khi dung dịch đi qua nhựa, các ion kim loại sẽ bị hấp thụ và dung dịch ra khỏi cột sẽ không còn chứa scandium nữa.

Sau khi quá trình trao đổi ion hoàn tất, ta có thể thu hồi scandium bằng cách rửa nhựa với một dung dịch axit hoặc kiềm. Scandium sẽ được giải phóng từ nhựa và thu được trong dung dịch rửa. Quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần để thu được lượng scandium mong muốn.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về scandium và cách tách nó ra khỏi nước bằng các sản phẩm của DuPont Water Solutions. Scandium là một nguyên tố quan trọng trong công nghiệp và khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý nước. Việc sử dụng nhựa cation axit mạnh của DuPont Water Solutions có thể giúp tách scandium ra khỏi nước hiệu quả và thu được lượng scandium mong muốn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về scandium và cách tách nó ra khỏi nước.

Bài viết khác