Thư viện - Tin tức

Ruthenium là gì? Hướng dẫn tách ruthenium ra khỏi nước chi tiết.

Ruthenium là gì? Hướng dẫn tách ruthenium ra khỏi nước chi tiết.

Table of Contents

Ruthenium là một kim loại quý hiếm thuộc nhóm Platinum Group Metals (PGM). Nó có tính chất vô cùng đặc biệt và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, từ sản xuất pin mặt trời cho đến sản xuất xúc tác. Tuy nhiên, việc tách riêng ruthenium ra khỏi các hợp chất khác trong nước là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học và kỹ sư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quá trình tách ruthenium ra khỏi nước bằng phương pháp Acidic Halogen Leach và Selective PGM Capture. Chúng ta cũng sẽ đi vào chi tiết về cách sử dụng các sản phẩm của công ty DuPont để giải quyết vấn đề này.

ruthenium là gì

Acidic Halogen Leach

Nhiều dự án khai thác mỏ đang được triển khai, trong đó các quặng được rửa bằng các dung dịch axit và oxy hóa. Dưới những điều kiện này, nhựa trao đổi ion Anion AmberLite™ đã được chứng minh là một sản phẩm đáng tin cậy và hiệu quả. Trong các dung dịch clo, PGMs tạo thành các phức chất chloroanion dễ dàng bị hấp thụ trên nhựa trao đổi ion kiềm mạnh như AmberSep™ 21K XLT Resin. Thú vị là, PGMs cũng được hấp thụ mạnh trên nhựa trao đổi ion kiềm yếu như AmberLyst™ A21 Resin. Nhựa trao đổi ion kiềm yếu thường rất hiệu quả trong dạng axit liên kết (trong môi trường axit) hoặc dạng tự do (phức chất ligand-kim loại trung tính). Quá trình elution của kim loại từ nhựa có thể yêu cầu sử dụng chất phức tạp như citrat kiềm hoặc thiourea axit. Trong một số trường hợp, cách tốt nhất để thu hồi giá trị kim loại từ nhựa là phân hủy nhiệt nhựa (fuming). Thêm thông tin về việc khôi phục kim loại quý từ dung dịch leach axit halogen có thể được cung cấp bởi các chuyên gia của DuPont.

Tính chọn lọc PGM

DuPont cung cấp một nhựa trao đổi ion được chức năng bằng thiouronium có tên gọi AmberSep™ 43600. Nhựa này là một nhựa có kích thước hạt đồng nhất và có động học trao đổi tốt, đồng thời cũng rất chọn lọc PGMs. Đây là một sản phẩm bền và chắc chắn cho các ứng dụng nhựa trong pulping. Lưu ý rằng nhóm thiouronium dễ bị thủy phân kiềm nên sản phẩm nên được sử dụng trong điều kiện axit đến trung tính.

Bảng so sánh hiệu quả của các loại nhựa trao đổi ion

Loại nhựa trao đổi ion Tính chọn lọc PGM Điều kiện pH tối ưu
AmberSep™ 21K XLT Resin Thấp Kiềm
AmberLyst™ A21 Resin Cao Axit đến trung tính
AmberSep™ 43600 Rất cao Axit đến trung tính

Selective PGM Capture

Để tách riêng ruthenium ra khỏi nước, DuPont cũng cung cấp một số sản phẩm khác như AmberSep™ 21K XLT Resin và AmberLyst™ A21 Resin. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, công ty đã phát triển một sản phẩm đặc biệt được thiết kế để tách riêng PGMs, đó là AmberSep™ 43600. Nhựa này có tính chọn lọc rất cao và có thể sử dụng trong các điều kiện axit đến trung tính.

Công dụng của AmberSep™ 43600

AmberSep™ 43600 là một nhựa trao đổi ion có tính chất đặc biệt, được chức năng bằng thiouronium. Điều này cho phép nhựa có khả năng chọn lọc cao đối với PGMs, đặc biệt là ruthenium. Nó cũng có động học trao đổi tốt và có thể sử dụng trong các điều kiện axit đến trung tính. Sản phẩm này cũng rất bền và chắc chắn, phù hợp cho các ứng dụng nhựa trong pulping.

Bảng so sánh hiệu quả của các loại nhựa trao đổi ion

Loại nhựa trao đổi ion Tính chọn lọc PGM Điều kiện pH tối ưu
AmberSep™ 21K XLT Resin Thấp Kiềm
AmberLyst™ A21 Resin Cao Axit đến trung tính
AmberSep™ 43600 Rất cao Axit đến trung tính

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về quá trình tách ruthenium ra khỏi nước bằng phương pháp Acidic Halogen Leach và Selective PGM Capture. Chúng ta cũng đã đi vào chi tiết về cách sử dụng các sản phẩm của công ty DuPont để giải quyết vấn đề này. Những nhựa trao đổi ion được chức năng bằng thiouronium như AmberSep™ 43600 là một lựa chọn tốt cho việc tách riêng PGMs, đặc biệt là ruthenium, trong các dung dịch axit đến trung tính. Việc sử dụng các sản phẩm của DuPont sẽ giúp các nhà khoa học và kỹ sư giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với các chuyên gia của DuPont để được tư vấn thêm.

Bài viết khác