Thư viện - Tin tức

Dysprosium là gì? Những phương pháp tách Dysprosium khỏi nước.

Dysprosium là gì? Những phương pháp tách Dysprosium khỏi nước.

Table of Contents

Dysprosium là một trong những nguyên tố hiếm thuộc dãy Lanthanides, có ký hiệu hóa học là Dy và số nguyên tử là 66. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1886 bởi các nhà khoa học người Pháp Paul Émile Lecoq de Boisbaudran và được đặt tên theo từ “dysprositos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “khó khăn để đưa ra”. Dysprosium là một kim loại mềm, dẻo và có tính chất từ tính mạnh mẽ, làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong việc sản xuất nam châm mạnh và các thiết bị điện tử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương pháp tách dysprosium khỏi nước và sử dụng các sản phẩm của DuPont Water Solutions liên quan đến nguyên tố này.

Dysprosium là gì

Các phương pháp tách dysprosium khỏi nước

Phương pháp trao đổi ion

Phương pháp trao đổi ion là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tách các nguyên tố từ nước. Khi ion hóa, trạng thái điện tích thông thường của các nguyên tố trong dãy Lanthanides là +3. Các ion này có thể được giữ lại bởi một nhựa cation sulfonic acid và sẽ có thứ tự lựa chọn như sau: Lu3+ < Yb3+ < Tm3+ < Er3+ < Ho3+ < Dy3+ < Tb3+ < Gd3+ < Eu3+ < Sm3+ < Pm3+ < Nd3+ < Pr3+ < Ce3+ < La3+. Điều này có nghĩa là các ion dysprosium sẽ được giữ lại trước các ion lanthanum, cerium và praseodymium.

Tuy nhiên, độ mạnh của phương pháp trao đổi ion phụ thuộc vào tổng lượng ion trong nước đầu vào. Nếu có lượng lớn các ion kiềm (Li+, Na+, K+, Rb+, Cs+) hoặc kiềm thổ (Be2+, Mg2+, Ca2+, Sr2+, Ba2+, Ra2+) có mặt trong dung dịch với các lanthanides, việc sử dụng một hệ thống nhựa cation hai cột có thể là một phương án đáng xem xét. Cột đầu tiên sẽ được sử dụng để loại bỏ phần lớn các ion kiềm và kiềm thổ, trong khi cột thứ hai sẽ được sử dụng để tập trung và giữ lại các ion lanthanides.

Sử dụng nhựa cation

Nhựa cation là một loại vật liệu có khả năng hấp phụ các ion dương trong dung dịch. Trong trường hợp tách dysprosium khỏi nước, nhựa cation sulfonic acid được đề xuất sử dụng. Đây là một loại nhựa cation mạnh, có khả năng giữ lại các ion kim loại hiếm như dysprosium. Các loại nhựa cation khác như nhựa carboxylic acid hoặc nhựa phenolic cũng có thể được sử dụng, tuy nhiên chúng không có độ mạnh bằng nhựa sulfonic acid.

Để tăng hiệu quả của quá trình trao đổi ion, DuPont Water Solutions đã phát triển các loại nhựa cation có kích thước hạt nhỏ hơn, giúp tăng diện tích tiếp xúc và tăng khả năng hấp phụ các ion kim loại. Ví dụ như nhựa AmberChrom™ 50WX8 100-200 Resin hoặc AmberChrom™ 50WX4 100-200 Resin có kích thước hạt chỉ từ 100 đến 200 micromet, giúp tăng hiệu suất tách ion và giảm thời gian xử lý.

Sử dụng các sản phẩm của DuPont Water Solutions

DuPont Water Solutions là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp xử lý nước. Các sản phẩm của họ được sử dụng rộng rãi trong việc tách các nguyên tố hiếm từ nước và đã được chứng minh là hiệu quả và đáng tin cậy.

Một trong những sản phẩm của DuPont Water Solutions liên quan đến dysprosium là Ionac® C-249, một loại nhựa cation sulfonic acid có khả năng giữ lại các ion kim loại hiếm. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng tách dysprosium khỏi nước, đặc biệt là khi có sự hiện diện của các ion kiềm và kiềm thổ.

Ngoài ra, DuPont Water Solutions cũng cung cấp các sản phẩm như AmberSep™ M4195 Chelating Resin và AmberSep™ M4196 Chelating Resin, có khả năng hấp phụ các ion kim loại hiếm như dysprosium và giữ lại chúng trong dung dịch. Điều này có thể được sử dụng trong các trường hợp cần tách các nguyên tố hiếm từ các dung dịch có nồng độ cao hơn.

Lanthanides và các sản phẩm của DuPont Water Solutions liên quan đến từng nguyên tố

Trong bảng dưới đây, chúng ta sẽ xem xét các nguyên tố trong dãy Lanthanides và các sản phẩm của DuPont Water Solutions có thể được sử dụng để tách chúng khỏi nước.

Nguyên tố Sản phẩm của DuPont Water Solutions
La Ionac® C-249
Ce Ionac® C-249
Pr Ionac® C-249
Nd Ionac® C-249
Pm Ionac® C-249
Sm Ionac® C-249
Eu Ionac® C-249
Gd Ionac® C-249
Tb Ionac® C-249
Dy Ionac® C-249, AmberSep™ M4195 Chelating Resin, AmberSep™ M4196 Chelating Resin
Ho Ionac® C-249
Er Ionac® C-249
Tm Ionac® C-249
Yb Ionac® C-249
Lu Ionac® C-249

Như bạn có thể thấy, Ionac® C-249 là một sản phẩm có thể được sử dụng để tách hầu hết các nguyên tố trong dãy Lanthanides khỏi nước. Ngoài ra, các sản phẩm như AmberSep™ M4195 Chelating Resin và AmberSep™ M4196 Chelating Resin cũng có thể được sử dụng để tách các nguyên tố hiếm như dysprosium khỏi nước.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên tố dysprosium và những phương pháp tách nó khỏi nước. Phương pháp trao đổi ion và sử dụng các sản phẩm của DuPont Water Solutions là hai trong số những phương pháp phổ biến nhất để tách các nguyên tố hiếm từ nước. Nếu bạn đang cần tách dysprosium hoặc bất kỳ nguyên tố nào trong dãy Lanthanides khỏi nước, hãy liên hệ với DuPont Water Solutions để được tư vấn và cung cấp các sản phẩm phù hợp nhất.

Bài viết khác